29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

430

WASHINGTON, D.C. (NV) – Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Cuộc thăm dò hàng năm của viện Gallup, có tên Sức Khỏe và Chăm Sóc Sức Khỏe (Health and Healthcare) thấy rằng có tới 29% người được hỏi đã trì hoãn việc điều trị bệnh tật của họ vì chi phí cao.

Cuộc thăm dò thấy có hơn một nửa số người này, tức vào khoảng 19% người lớn ở Mỹ, cho biết là có chứng bệnh nguy hiểm hoặc khá nguy hiểm.

Tỉ lệ người dân Mỹ trì hoãn việc trị bệnh phù hợp với những dữ kiện thu thập được trong thời gian gần đây.

Vào năm 1991, có 22% người trả lời nói họ trì hoãn việc điều trị. Từ năm 2001 đến 2004, có trung bình 24% cho biết phải trì hoãn. Con số 29% năm nay đã không thay đổi từ đó đến nay.

Việc trì hoãn chữa trị bệnh có liên hệ trực tiếp đến việc có bảo hiểm y tế hay không. Viện Gallup thấy rằng những người không có bảo hiểm y tế thường là những người không điều trị bệnh của họ.

Những người trong chương trình Medicare hay Medicaid là những người ít khi trì hoãn hơn cả, theo cuộc thăm dò.

Kết quả thăm dò nói rằng ngay cả người dân Mỹ có bảo hiểm vẫn phải trả phần tiền “deductible” hay “co-pay” của họ nên điều này cũng khiến nhiều người ngần ngại khi đi chữa trị. (V.Giang)