23 thống đốc hỗ trợ California, chống giảm tiêu chuẩn tiêu thụ xăng của xe hơi

303

 Lấy lý do khói thải từ xe cộ gây thiệt hại môi trường, các vị thống đốc từ 23 tiểu bang hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy, cùng ký vào bản tuyên cáo ủng hộ tiểu bang California trong nỗ lực chống lại việc chính phủ của Tổng Thống Donald Trump tìm cách nới lỏng tiêu chuẩn tiêu thụ xăng của xe hơi.

Lập trường của hầu như tất cả các thống đốc này, ở các tiểu bang Mỹ và Puerto Rico, đều ở phía Dân Chủ, được đưa ra để chống lại việc chính phủ liên bang Mỹ tìm cách ngưng không thi hành quy định buộc xe hơi đời mới phải có mức tiêu thụ xăng ít hơn.

Đây là quy định đưa ra từ thời Tổng Thống Barack Obama, trong một phần của cố gắng nhằm chống lại tình trạng thay đổi khí hậu.

Chính phủ của Tổng Thống Trump nói rằng người tiêu thụ ở Mỹ muốn các xe lớn hơn, gồm cả SUV và xe truck, vốn tiêu thụ nhiều xăng hơn. Chính quyền hiện nay cũng nói rằng nếu đòi hỏi các xe có mức tiết kiệm nhiên liệu cao hơn sẽ khiến tăng giá xe mới và làm người đang đi các xe cũ, ít an toàn hơn, không mua được xe mới.

Tuyên cáo đưa ra hôm Thứ Ba của các thống đốc nói rằng họ sẽ duy trì chương trình đưa ra từ thời Tổng Thống Obama, theo đó dần dần giảm mức tiêu thụ xăng của xe hơi để giảm thiểu việc xe xả khí thải làm thay đổi khí hậu.

Ngoài California và Puerto Rico, các thống đốc ở Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Montana, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington và Wisconsin cùng ký vào tuyên cáo này.

Thống Đốc Gavin Newsom ở California nói rằng ông thấy có ít triển vọng là sẽ sớm đạt được thỏa thuận với chính phủ liên bang về vấn đề này.

Các công ty sản xuất xe hơi ở Mỹ mới gần đây đã gửi thư kêu gọi sớm có thỏa thuận về vấn đề tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi, nói rằng nếu phải duy trì hai tiêu chuẩn khác nhau thì sẽ là tai họa cho họ và cho nền kinh tế Mỹ. (V.Giang)