18 núi lửa hết sức nguy hiểm đang đe dọa người Mỹ

548

CNN – Cơ quan US Geological Survey (USGS) vừa loan báo một danh sách mới các núi lửa ở Mỹ và hỏa diệm sơn Kilauea của Hawaii, vốn tàn phá nặng nề một phần của đảo Big Island trong năm nay, được xếp đứng đầu trong số các núi lửa nguy hiểm nhất.

Theo cơ quan nói trên thì trên khắp Hoa Kỳ vẫn còn 161 ngọn hỏa sơn đang hoạt động và ‘có khả năng chỗi dậy tái hoạt động’ và các chuyên gia của USGS xếp chúng theo 5 loại, tùy theo mức độ nguy hiểm của chúng đối với dân chúng và nhà cửa ra sao.

Trong số này có 18 ngọn hỏa sơn được xếp hàng đầu với định danh là ‘mối nguy tiềm tàng rất to lớn’, đứng đầu là hỏa sơn Kilauea, vốn được xem là “một trong các hỏa sơn nguy hiểm nhất thế giới” hiện nay.

Kilauea đã bắt đầu trào phun dung nham từ tháng 5 năm nay, gây ra khoảng 110 trận động đất lớn nhỏ và khiến hàng trăm vụ di tản đã diễn ra trong những tháng sau đó.

Núi lửa ở Hawaii. Photo Credit: CNN

Tiểu bang Hawaii có 6 ngọn hỏa sơn đang hoạt động, nhưng chỉ có 5 ngọn lọt vào danh sách xếp loại của USGS và ngọn hỏa sơn Mauna Loa trong số này nằm trong nhóm đầu tiên có khả năng đe dọa nhiều nhất.

Báo cáo của USGS cho hay ngoài 18 núi lửa cực kỳ nguy hiểm, có 39 hỏa sơn đe dọa mạnh nhất, 49 hỏa sơn đe dọa trung bình, 34 đe dọa ít và 21 hỏa sơn de dọa rất ít. Ngoài Hawaii, các tiểu bang có núi lửa đe dọa mạnh mẽ bao gồm Alaska, Washington, Oregon và California.

Mississippi: Thanh niên gốc Việt bắn đối thủ học sinh bị thương

D’IBERVILLE (Sun Herald) – Một thanh niên gốc Việt ở Mississippi bị bắt giữ, đối diện với ba cáo buộc tội danh hành hung gia trọng sau vụ nổ súng xảy ra giữa các đối thủ học sinh trung học.

Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 11h40′ tối trong bãi đậu xe chợ Walmart trên đường Sangani Boulevard, thành phố D’iberville, tiểu bang Mississippi. Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc cãi vã giữa các đối thủ học sinh từ D’Iberville, St. Martin và Biloxi trong chợ Walmart. Cả bọn tiếp tục to tiếng cho đến khi ra ngoài bãi đậu xe, tình hình trở nên căng thẳng khi các bên bắt đầu lái xe bỏ đi. Từ một chiếc xe, có ai đó đã dùng súng bắn sơn (paintball gun) bắn vào một xe khác, và Austin Phú Quý Nguyễn rút súng bắn trả. Viên đạn găm vào ghế phía sau tài xế, trúng vào mông một thiếu niên.

Bạn của nạn nhân bị thương đã vẫy xe cảnh sát tại Rudy Moran Park khi họ đến đến hiện trường.
Nguyễn Phú Quý – 21 tuổi – bị bắt giữ. Anh ta bị giam giữ tại nhà tù quận Harrison với tiền bảo lãnh tại ngoại hầu tra $250.000 Mỹ kim, trong đó $100.000 vì đã làm bị thương thiếu niên, và $75.000 Mỹ kim cho mỗi một người đi chung trên xe cùng với nạn nhân.

Cảnh sát trưởng Wayne Payne gởi ra thông báo, nhắc nhở học sinh và công chúng rằng “bất cứ hành động mạ lị hoặc đe doạ bạo lực sẽ bị xử lý theo pháp luật.” Nhà chức trách kêu gọi người dân nếu có thông tin về vụ việc, hãy gọi cảnh sát D’Iberville: 228-396-4252 hay Mississippi Coast Crime Stopper: 1-877-787-5898.

Cựu giáo viên gốc Việt tiếp tục liên quan đến tình dục với trẻ em

Campbell (Kron4) – Một tội phạm tình dục gốc Việt bị cảnh sát bắt giữ lần thứ hai khi đang được tại ngoại hầu tra vì tiếp tục có hành vi bất chánh với trẻ vị thành niên.

Cảnh sát Campbell nhận được tin báo về mối quan hệ giữa Douglas Lê – 27 tuổi – với một trẻ vị thành niên bắt đầu trên ứng dụng hẹn hò “Grindr.” dành cho người đồng tính. Điều tra cho thấy, có ít nhất hai dịp vào tháng 9 năm 2018, Lê sắp xếp gặp gỡ nạn nhân để quan hệ tình dục. Mặc dù biết tuổi của nạn nhân nhưng Lê vẫn tiếp tục liên lạc để dụ dỗ em làm chuyện người lớn.

Douglas Lê bị bắt giữ tại tư gia ở Campbell vào ngày 17 tháng 10. Anh ta bị đưa trở lại nhà tù quận Santa Clara, đối diện với các cáo buộc hai tội danh kê gian, hai tội danh liên lạc trẻ vị thành niên để quan hệ tình dục, và hai tội danh sắp xếp gặp gỡ trẻ vị thành niên nhằm thoả mãn tình dục.

“Dựa vào tiền án hình sự của ông Lê, thường xuyên xuất hiện trên các mạng xã hội khác nhau, đặc biệt quan tâm đến trẻ vị thành niên, chúng tôi quan ngại rằng còn nhiều nạn nhân nữa liên quan đến hành vi quan hệ tình dục của ông ta. Chúng tôi đánh giá cao việc nạn nhân đã lên tiếng, và muốn khích lệ những nạn nhân khác cũng làm theo như vậy,” Cảnh sát Campbell cho hay. Nhà chức trách kêu gọi công chúng cung cấp thông tin liên quan đến Douglas Lê: 408 871-5190.

Nghi can gốc Việt từng là giáo viên và huấn luyện viên điền kinh tại trường trung học Gillroy. Vào tháng 4 năm 2016, cảnh sát San Jose vào tận trường bắt giữ Lê sau khi phát giác ra anh ta lên mạng trực tuyến giả dạng, làm quen, dụ dỗ các em thiếu niên gởi hình ấu dâm. Trong vụ này, Lê đối diện với hai cáo buộc dụ dỗ trẻ em.

Quản lý tiệm nail gốc Việt cưỡng dâm nhân viên

Statesville (Record & Landmark) – Một người gốc Việt ở tiểu bang North Carolina bị cáo buộc cưỡng bức một nhân viên tiệm nail nơi anh ta làm quản lý.

Đoàn Công Hải (Hai Cong Doan) – 46 tuổi, ngụ trên đường Holland Drive, thành phố Statesville – bị bắt giữ vào ngày 20 tháng 9. Sự việc xảy ra vào cuối giờ chiều ngày 19 tháng 9.

Trên đường dây điện thoại, nạn nhân 20 tuổi yêu cầu được giữ kín danh tánh. Cô cho hay, Đoàn là chủ của cô tại tiệm Nails Express số 126 trên đường Venture Lane, nơi cô làm thợ khoảng 1 năm. Giữa hai người chỉ là mối quan hệ công việc. Chuyện bị anh ta cưỡng dâm xảy ra khi cô rời chỗ làm. Ngay sau đó, nạn nhân đến thẳng bệnh viện, hoàn tất mọi xét nghiệm trong bộ kiểm chứng hiếp dâm (rape kit) rồi gọi điện báo cảnh sát. Người phụ nữ cũng cho biết, đây chỉ là vụ việc riêng biệt. Cô nghỉ làm tại tiệm trên sau những gì đã xảy ra.

Đoàn hiện đang được tại ngoại hầu tra sau khi đóng tiền thế chân $100.000 Mỹ kim. Hồ sơ toà cho thấy anh ta từ chối luật sư do toà chỉ định.

Hôm thứ Ba, vào lúc tờ Record & Landmark ghé tiệm Nails Express, Đoàn đang làm móng cho một khách hàng. Khi được hỏi về vụ việc, anh ta dẫn ký giả ra bên ngoài và bảo không có ý kiến gì. “Tôi không muốn đưa ra ý kiến gì ở đây,” người đàn ông nói. Anh ta bảo vẫn làm việc ở Nails Express và không phải là chủ tiệm. Một phụ nữ nhận mình là chủ tiệm đã chỉ ký giả đến luật sư đại diện Đoàn là Bill Powers. “Đó là tất cả thông tin tôi có thể cho anh,” người phụ nữ nói trước khi bỏ đi. “Tôi không thể nói gì hơn.”

Luật sư Powers từ chối đưa ra lời bình luận.

Đoàn hiện đối diện với cáo buộc cưỡng dâm mức độ hai. Theo luật của North Carolina, cưỡng dâm mức độ hai là hành vi dùng vũ lực để giao hợp hoặc giao hợp với nạn nhân bị khiếm khuyết tâm thần hay thể chất. Chứng thư bắt giữ Đoàn chỉ ra anh ta đã hành hung tình dục nhân viên “bằng vũ lực và không được sự cho phép.” Chưa rõ, nếu bị truy tố, người đàn ông này sẽ đối diện với mức án tối đa như thế nào.

74 năm tù cho nữ gốc Việt chuyên đốt tiệm, kiếm tiền bảo hiểm

Thu Hồng Nguyễn – 46 tuổi – lãnh án 74 năm tù sau khi bị truy tố hai tội danh sát nhân, hai tội danh hành hung và hai tội danh đốt phá trong phiên toà kéo dài 1 tuần vào tháng 7, liên quan đến vụ đốt tiệm nail để đòi tiền bảo hiểm khiến hai nhân viên cứu hoả thành phố Kansas, tiểu bang Missouri, bị thiệt mạng.

Vào ngày 21 tháng 9, Thẩm phán Joel P. Fahnestock tuyên bị can Hồng bản án 30 năm tù nối tiếp cho mỗi tội danh trọng tội sát nhân, và 7 năm tù cho mỗi tội danh hành hung mức độ 2 đối với 2 nhân viên cứu hoả bị thương tật vĩnh viễn. Hai bản án 7 năm tù sẽ được nối tiếp sau hai bản án sát nhân. Ngoài ra, bị can Hồng còn bị tuyên hai bản án song hành cùng với các bản án khác: 30 năm và 15 năm tù cho hai tội danh đốt phá.

Tổng cộng, Thu Hồng Nguyễn lãnh 74 năm tù mặc dù trước đó, công tố viên kêu án 89 năm tù tổng cộng đối với người phụ nữ này. Người phụ nữ này sẽ thụ 85% các bản án sát nhân trước khi đủ điều kiện được tha bổng.

Phiên tuyên án bị gián đoạn 20 phút sau khi bị can Hồng trong bộ đồ tù màu cam, chân mang cùm sắt, bị tức thở, ngay giữa phần khai đầy xúc động từ thân nhân các nạn nhân bị thiệt mạng.

Khoảng sau 7h tối ngày 12 tháng 10 năm 2015 trước khi khoá cửa tiệm L&N Nails and Spa, Hồng châm lửa. Trước đó, cô ta đã mua 8 gallon acetone, đem rảy khắp nơi trong tiệm, số còn lại để trong phòng kho. Cô ta là người cuối cùng rời khỏi tiệm, một trong bốn cơ sở thương mại ở tầng một toà nhà nằm trên dãy 2600 đường Independence Boulevard. Phía trên tầng hai và ba của toà nhà là 16 căn chung cư, trong đó chỉ có một căn còn trống.

Chỉ trong vòng vài phút, ngọn lửa từ phòng kho L&N Nails and Spa đã nhanh chóng lan rộng, len qua các khoảng trống giữa tầng một và tầng hai. Toà nhà nhanh chóng ngập trong lửa. Đây là vụ hoả hoạn lớn nhất ở thành phố Kansas trong thời gian gần đây.

Hơn 100 nhân viên cứu hoả có mặt tại hiện trường chữa lửa. Vị chỉ huy có mặt tại hiện trường ban đầu đã hạ lệnh 18 nhân viên vào bên trong phải rút ra khỏi toà nhà. Hầu hết cư dân trên các căn chung cư đều tự mình chạy thoát, chỉ một số ít phải cần giải cứu. Không lâu sau, toàn bộ nhân viên cứu hoả nhận lệnh phải tránh xa toà nhà đỏ rực lửa, nhưng một số vẫn còn bị kẹt lại trong con hẻm phía đông toà nhà, trong đó có Larry Leggio 43 tuổi, và John Mesh 39 tuổi. Hai anh bị một phần bức tường gạch của toà nhà ba tầng đổ sập, đè trúng, tử vong. Hai nhân viên cứu hoả khác bị thương nặng.

Ngọn lửa từ L&N hoàn toàn phá huỷ tiệm nail, ba cơ sở thương mại bên cạnh, và 16 căn chung cư trên tầng hai và tầng ba, gây thiệt hại triệu Mỹ kim tài sản, khiến nhiều gia đình phải dọn đi nơi khác.

Công tố viên gọi Thu Hồng Nguyễn là “kẻ đốt phá hàng loạt,” người có lịch sử đốt cơ sở thương mại của mình để kiếm tiền bảo hiểm. Vào năm 2013, cô ta từng bị truy tố tội đốt phá liên quan đến vụ hoả hoạn ở một tiệm nail khác. Cách mà người phụ nữ này thường làm là mua lại một tiệm nail dưới tên ai đó, rồi hoạt động cho đến khi bị cháy hay bị gì đó đủ để cô ta nộp đơn đòi tiền bảo hiểm. Hồng dùng tiền bảo hiểm sống vài tháng rồi bắt đầu dùng “bổn cũ.” L&N Nails and Spa vào thời điểm bị cháy được bảo hiểm $40.000 Mỹ kim.

Hồ sơ toà cho thấy L&N Nails không phải là tiệm thẩm mỹ làm móng duy nhất do Hồng và con trai Cường Minh Nguyễn đứng tên gặp phải hoả hoạn đáng ngờ. Theo báo cáo điều tra tài chánh của Cơ quan Rượu, Thuốc lá, Chất nổ và Vũ khí ATF, hai mẹ con cô ta đứng tên hoặc làm chủ 5 tiệm thẩm mỹ móng trong 9 năm từ 2007 đến 2015. Tất cả 5 tiệm đều được mua bằng tiền mặt và đều phải đóng cửa vĩnh viễn sau “tai nạn kinh hoàng.” 4 trong 5 tiệm bị hoả tàn phá, và một tiệm khác bị đóng sau vụ đột nhập.

Trong hai trường hợp, Michael – chồng cũ, và bạn trai của cô ta là Nhật Phạm – có tên trong hồ sơ ngân hàng được sử dụng để mở tiệm hay mua bảo hiểm cho tiệm.

Thu Hồng Nguyễn sang tiệm PS Nail vào tháng 12 năm 2006 ở Uvalde, Texas, cách phía Tây thành phố San Antonio khoảng 90 phút lái xe, với giá $27.000 đô. 19 tháng sau, tiệm bị cháy. Bảo hiểm Allied trả $30.286 đô. Tiệm này hoạt động không có bảo hiểm gần 16 tháng trước khi Nguyễn mua bảo hiểm. Hoả hoạn xảy ra khoảng 4 tháng sau và chỉ một thời gian ngắn trước khi hợp đồng bảo hiểm hết hạn được hủy mà không phải trả tiền.

Chưa đầy một năm sau, chồng cũ và con trai cô ta vào tháng 6 năm 2009 đã sang lại tiệm AV Nails ở San Antonio với giá $38.000 đô. Tiệm này chỉ tồn tại được 4 tháng cho đến khi bị lửa thiêu huỷ, và State Farm trả $62.344 đô. Lần này là do lỗi của dây điện.

Nguyễn dọn sang thành phố Kansas. Vào tháng 10 năm 2010, tiệm Perfect Nails số 11900 đường Blue Ridge Boulevard ở Grandview được con trai cô ta đứng tên sau khi mua lại với giá $15.000 đô. Tháng 6 năm 2011, tiệm này bị trộm đột nhập, và được bảo hiểm Farmers trả $41.855 đô. Vụ trộm này xảy ra chỉ hai ngày sau khi hợp đồng bảo hiểm được tăng mệnh gía gấp đôi từ $15.000 đô lên $30.000 đô.

Hồng mở một tiệm làm móng mới lấy tên Nails USA trên dãy 400 đường Ward Parkway ở Lee’s Summit vào tháng 1 năm 2012 sau khi mua lại với giá $20.000 đô và để con trai đứng tên. Một vụ hoả hoạn lớn xảy ra tại đây vào tháng 7 năm 2013, cũng vì lý do giây điện, và bảo hiểm State Farm chi trả $51.873 đô.

Trong 18 tháng Nails USA hoạt động, tại căn nhà cô ta mướn cuả người anh trai Tuấn Ngọc Nguyễn trên dãy 3400 đường East Seventh Street cũng bị cháy. Cũng tại nơi này, vào tháng 9 năm 2011 cũng có một vụ đột nhập, trộm lấy đi máy điện toán trị giá $1.300 nhưng cô ta không đòi được tiền bảo hiểm vì không có tên trên hợp đồng. Tháng 6 năm 2011, cô ta được bỏ tên vào hợp đồng, và tuyên bố mình là chủ hộ và do đó là người thụ hưởng bất cứ khoản tiền bảo hiểm nào. Anh trai của cô ta không hề hay biết chuyện này.

8 tháng sau, vào tháng 5 năm 2012 hoả hoạn xảy ra tại căn nhà này, cũng do giây điện, và Hồng nhận được $9.650 đô từ bảo hiểm Farmers. Vụ hoả hoạn xảy ra 16 ngày trước khi hợp đồng bảo hiểm chấm dứt. Tổng cộng bảo hiểm Farmers bồi thường $28.932 đô, và cô ta nhận được $9.650 đô. Các nhà điều tra chưa rõ số tiền còn lại được chia giữa hai anh em họ Nguyễn như thế nào.

Cuối cùng, Thu Hồng Nguyễn mở L&N Nails vào tháng 7 năm 2014 dưới tên của bạn trai sau khi sang lại với giá $20.000 đô. Tiệm này vào tháng 1 năm 2015 bị nước làm hư hại sau khi căn chung cư ở trên lầu bị cháy. Lần này, bảo hiểm American Family Insurance trả $40.000 đô thiệt hại.

Sau khi Nguyễn bị bắt giữ vào ngày 27 tháng 10 năm 2015, không có khoản tiền bảo hiểm nào được chi trả.

Tổng cộng, người phụ nữ này cùng các đồng phạm nhận được $228.358 đô bồi thường bảo hiểm kinh doanh, liên quan đến 18 ngân hàng và 5 công ty bảo hiểm khác nhau.

Ngoài ra, cô ta cũng hưởng $33.000 tiền trợ cấp tem phiếu thực phẩm từ tiểu bang Missouri từ năm 2010 đến 2015.

(Tổng hợp)