10 đại học hàng đầu đào tạo sinh viên ngành kinh doanh tại Mỹ

246

Tốt nghiệp với bằng MBA có thể giúp bạn dễ tìm được việc và có một ngành nghề thành công sau này. Thế nên, trang Business Insider vừa công bố Top 10 trường đại học đào tạo ngành kinh doanh hàng đầu tại Mỹ để giúp bạn dễ chọn được một trường tương xứng, cùng lúc, có được nền giáo dục hàng đầu Hoa Kỳ.

Đại Học Harvard, mộ trong những trường đào tạo sinh viên ngành kinh tế hàng đầu Hoa Kỳ. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

10- Yale University — Yale School of Management

Địa điểm: New Haven, Connecticut

Lương khởi đầu: $135,988

Điểm trung bình GMAT: 725

Học phí và chi phí khác: $66,150

Mỗi sinh viên MBA tại Yale’s School of Management phải lấy một lớp học về các vấn đề thế giới trước khi tốt nghiệp. Vì thế, các sinh viên này phải lấy các lớp về liên quan đến các quan hệ quốc tế, hoặc học một học kỳ tại một ngôi trường liên kết tại nước khác. Theo thống kê do Đại Học Yale công bố, 15.4% sinh viên tốt nghiệp năm 2016 được mướn làm việc tại nước khác và 31% sinh viên tốt nghiệp làm trong lĩnh vực tư vấn.

9-Columbia University — Columbia Business School

Địa điểm: New York, New York

Lương khởi đầu: $150,229

Điểm trung bình GMAT: 720

Học phí và chi phí khác: $71,624

Sinh viên có cơ hội làm quen và mở rộng quan hệ với các sinh viên trong cùng lĩnh vực tại Đại Học Columbia vì trường này có chương trình “Clusters,” trong đó, 65 đến 70 sinh viên năm đầu được đưa vào một nhóm để học các lớp cơ bản cùng nhau.

Ngoài ra, trường này còn nổi tiếng đào tạo những nhân vật tiêu biểu trong ngành kinh tế như ông Warren Buffett và người từng điều hành ngân hàng Bank of America.

8-Dartmouth College — Tuck School of Business

Địa điểm: Hanover, New Hampshire

Lương khởi đầu: $148,997

Điểm trung bình GMAT: 717

Học phí và chi phí khác: $69,690

Sau năm thứ nhất tại đại học này, tất cả sinh viên năm thứ hai mùa học 2017 đều nhận được 100% kinh nghiệm thực tế qua những chương trình thực tập mùa Hè. Chỉ trong vòng ba tháng sau khi tốt nghiệp, 96% sinh viên tốt nghiệp năm học 2016 đều tìm được việc, trong đó, có nhiều tập đoàn lớn như Bain & Co., Goldman Sachs, Samsung, Deloitte, và Barclays Capital.

7-University of California at Berkeley — Haas School of Business

Địa điểm: Berkeley, California

Lương khởi đầu: $140,067

Điểm trung bình GMAT: 717

Học phí và chi phí khác: $57,560

Là ngôi trường đại học lâu đời thứ nhì tại Mỹ về đạo tạo sinh viên ngành kinh tế, Haas School of Business được đặt tên theo ông Walter Haas, một cựu sinh viên cử nhân tại UC Berkeley và là người giúp phát triển công ty Levi Strauss & Co. thành một trong những công ty thời trang hàng đầu thế giới vào năm 1979. Được biết, 43% sinh viên tốt nghiệp năm 2016 đều là phụ nữ, 44% là du học sinh, và 26% các dân tộc thiểu số tại Hoa Kỳ.

6-Stanford University — Graduate School of Business

Địa điểm: Palo Alto, California

Lương khởi đầu: $153,553

Điểm trung bình GMAT: 737

Học phí và chi phí khác: $66,540

Thường đứng hạng nhì khi nói về những trường đào tạo sinh viên kinh doanh tốt nhất, nhưng Đại Học Stanford bị tụt hạng năm nay vì lượng sinh viên tốt nghiệp tìm được việc lại thấp hơn với các trường khác. 63% sinh viên tốt nghiệp năm học 2016 tìm được việc, và 82% tìm được việc chỉ ba tháng sau khi tốt nghiệp.

5-Northwestern University — Kellogg School of Management

Địa điểm: Evanston, Illinois

Lương khởi đầu: $141,694

Điểm trung bình GMAT: 728

Học phí và chi phí khác: $67,792

Đại học này chú trọng việc sinh viên cần có kinh nghiệm quốc tế. Đại học này có chương trình kết hợp sinh viên tại đây với sinh viên của các trường đại học hàng đầu ở các quốc gia khác như ESADE tại Barcelona hoặc Hong Kong University of Science and Technology. Việc này nhằm tạo cơ hội cho sinh viên lên các chiến lược giải quyết các vấn đề thế giới và nền kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, trường còn cung cấp chương trình học cấp tốc MBA trong một năm cho những sinh viên cử nhân hàng đầu và có kiến thức về lĩnh vực kinh doanh.

4-Massachusetts Institute of Technology — Sloan School of Management

Địa điểm: Cambridge, Massachusetts

Lương khởi đầu: $143,565

Điểm trung bình GMAT: 724

Học phí và chi phí khác: $68,250

Trường Sloan School of Management của Đại Học MIT có ba chương trình đặc biệt cho sinh viên muốn học bằng MBA: Enterprise Management, Entrepreneurship and Innovation, và Finance. Theo thống kê, 93% sinh viên tốt nghiệp năm học 2016 tìm được việc làm chỉ 90 ngày sau khi tốt nghiệp. Điều đáng nói hơn là các sinh viên này được làm việc cho các tập đoàn lớn như Amazon, Google, McKinsey & Co., và Microsoft.

3-University of Chicago — Booth School of Business

Địa điểm: Chicago, Illinois

Lương khởi đầu: $147,475

Điểm trung bình GMAT: 726

Học phí và chi phí khác: $67,668

95% sinh viên tốt nghiệp năm học 2016 tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp trong đó nhiều sinh viên có cơ hội làm việc tại các công ty như McKinsey & Co., Boston Consulting Group, Amazon.com, Bain & Co., and Accenture. Các lớp học kinh doanh tại đại học này chú trọng việc tạo kinh nghiệm thức tế cho sinh viên qua việc giúp các công ty mới mở.

2-University of Pennsylvania — The Wharton School

Địa điểm: Philadelphia, Pennsylvania

Lương khởi đầu: $155,058

Điểm trung bình GMAT: 730

Học phí và chi phí khác: $73,634

Tuy chương trình học kinh doanh của đại học học này đắt thứ nhì tại Mỹ, sinh viên tốt nghiệp tại đại học danh tiếng này lại có mức lương khởi đầu khá cao với 96% tìm được việc sau ba tháng tốt nghiệp. Đặc biệt, trường này là một trong những trường có tổ chức cựu sinh viên kinh tế hàng đầu Hoa Kỳ, trong đó có các nhân vật có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh như ông John Sculley làm việc cho Pepsi và Apple, ông Jeff Weiner, tổng giám đốc LinkedIn, và tỷ phú Ron Perelman.

1-Harvard University — Harvard Business School

Địa điểm: Cambridge, Massachusetts

Lương khởi đầu: $153,830

Điểm trung bình GMAT: 729

Học phí và chi phí khác: $75,353

Đây là trường đại học lâu đời nhất và có chương trình MBA đắt nhất, và trường Harvard Business School thường được xem là trường hàng đầu đạo tạo sinh viên ngành kinh tế. Với lượng sinh viên có lương khởi đầu cao hơn các trường khác, có danh tiếng trước các nhà tuyển dụng, và có lượng cựu sinh viên ngành kinh tế lên đến 46,000, đây là ngôi trường mơ ước của nhiều sinh viên ngành kinh tế. Trường đạo tạo ra các cựu sinh viên nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực cũng như các chính trị gia, tổng giám đốc, và nhiều tỷ phú khác, như cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg, cựu Tổng Thống George W. Bush, ông Jamie Dimon, tổng giám đốc JPMorgan Chase, cùng nhiều nhân vật khác.